Những từ điển online dịch thuật tiếng Anh – Pháp – Trung – Nhật tốt nhất mà bạn cần biết

Một số tài liệu thông kê chứng minh đại danh hào Shakespeare trong cả cuộc đời mình đã sử dụng tới 25 nghìn từ vựng tiếng Anh, một số liệu đáng ngưỡng mộ khi mà có đa dạng các thuật từ trong tiếng Anh, thì việc ghi nhớ không hẳn là một điều dễ dàng. Tuy vậy, một công cụ “xưa như Trái Đất” nhưng vẫn còn hữu ích cho việc học từ vựng đó chính là từ điển.

Thực chất, từ điển là tập hợp các từ ngữ của một hay nhiều ngôn ngữ với cách phát âm và định nghĩa kèm các thông tin liên quan. Hiện nay, nhiều từ điển có thể cung cấp các hình ảnh minh họa, mẫu câu ví dụ theo ngữ cảnh và kể các các từ đồng nghĩa. Theo xu hướng hiện hành, gồm có từ điển chuyên ngành và từ điển với vốn từ thông dụng thường nhật.

Danh sách dưới đây liệt kê những trang từ điển dịch tài liệu chuyên ngành tiếng Anh, Trung, Nhật, Hàn, Pháp hữu ích cho việc tra cứu và học tập. Đây là những từ điển dịch thuật văn bản có uy tín, được đánh giá cao bởi giao diện thuận tiện, tra cứu nhanh, vốn từ phong phú và đạt chính xác cao.

từ điển online

1. Từ điển mở Wiktionary – bách khoa toàn thư (wikipedia.org)

2. Trang từ điển chuyên ngành mở http://tratu.soha.vn/. Đây là từ điển online tốt nhất, cho phép tra cứu dịch thuật đa chuyên ngành (hỗ trợ tốt nhất với: dịch chuyên ngành kỹ thuật, kinh tế, toán tin, xây dựng, địa chất…) thậm chí có thể tra cứu được cả một cụm từ với độ chính xác cao, được rất nhiều dịch giả sử dụng.

3. Trang từ điển http://5.vndic.net/. Được đánh giá là từ điển thông minh và tiện lợi khi có hiển thị ảnh minh họa cho nghĩa của từ, khả năng tự sửa lỗi, và cũng có thể tra cứu 1 từ hoặc 1 cụm từ, 1 đoạn văn. Vốn từ của từ điển này khoảng 450.000 từ, với nhiều chuyên ngành y khoa, thương mại, tài chính, ngân hàng…

4. Bộ từ điển kinh doanh: http://www.businessdictionary.com/. Một từ điển về dịch tài liệu kinh tế khá thú vị, bạn sẽ nhận được đầy đủ khái niệm, diễn giải về một thuật từ kinh doanh và những từ có liên quan khi bạn tra từ điển.

5. Từ điển dịch kinh tế chuyên sâu: https://www.investopedia.com/. Đây là từ điển đặc biệt kinh điển do Forbes tài trợ dành cho riêng lĩnh vực kinh tế đầu tư, bao gồm đầy đủ các thuật từ tài chính, ngoài tính năng thông thường mà một từ điển phải có, nó còn đưa ra đầy đủ các ví dụ liên quan, thậm chí cả công thức tính.

6. Từ điển dịch tiếng Anh chuyên ngành công nghệ thông tin: https://techterms.com/ , https://www.techopedia.com/ , https://www.webopedia.com/. Các từ điển này có lối thiết kế giao diện theo hướng tập trung vào người sử dụng cần, tích hợp sẵn công cụ tìm kiếm trên website. Định nghĩa, giải nghĩa rõ ràng, dễ hiểu.

7. Bộ từ điển dịch tiếng Anh Y khoa online: https://medical-dictionary.thefreedictionary.com/ , Oxford Medical Dictionary, https://www.merriam-webster.com/medical. Từ điển trực quan, đưa ra nghĩa của từ, cụm từ và các minh họa để bạn dễ dàng hình dung.

8. Bộ từ điển: http://www.allbusiness.com/3470944-1.html

Áp dụng cho tra cứu các chuyên ngành:

– Dịch tài liệu chuyên ngành kế toán

– Dịch tài liệu chuyên ngành tài chính

– Dịch tài liệu kinh doanh

– Dịch tài liệu ngành ngân hàng

– Dịch tài liệu chuyên ngành bảo hiểm

– Dịch tài liệu marketing

– Dịch tài liệu bất động sản

9. Từ điển Anh – Pháp – Việt  – Hán: https://vdict.com/. Hỗ trợ đến 9 từ điển, đặc biệt là từ điển dịch tiếng Anh chuyên ngành tin học, 

10. Từ điển tra cứu nhanh chóng, tra cứu bằng giọng nói và ảnh chụp bằng camera: https://dict.laban.vn/. Hỗ trợ 2 từ điển chính là Anh Việt, Việt Anh và Anh Anh với kho từ đồ sộ. Được lọt vào top 5 “chuyên ngành” từ điển, hỗ trợ hơn 35.000 từ vựng và trên 500.000 lượt tải từ Google Play, từ điển này có thể dịch văn bản tài liệu dài và hỗ trợ học tiếng Anh trực tiếp.

11. Từ điển đa ngôn ngữ: http://www.1tudien.com/. Giao diện thực dụng, hỗ trợ bàn phím ảo, dịch văn bản đoạn văn dài, chức năng tự động ghi nhớ.

12. Phần mềm từ điển vốn từ vựng kỹ thuật và thương mại phong phú: Prodic 2007. Chuyên sử dụng cho các ngành:

– Dịch tiếng Anh chuyên ngành kỹ thuật

– Dịch tiếng Anh chuyên ngành cơ khí

– Dịch tiếng Anh chuyên ngành điện

– Dịch tiếng Anh chuyên ngành công nghệ thông tin

– Dịch tiếng Anh chuyên ngành xây dựng

– Dịch thuật tiếng Anh kinh tế

– Dịch tài liệu tiếng Anh thương mại

13. Cổng ngôn ngữ online với 28 ngôn ngữ: https://www.babla.vn/.

14. Từ điển trực tuyến đa ngôn ngữ: https://vi.glosbe.com/. Cơ sở dữ liệu cực lớn, hàng triệu ví dụ, biểu thức, cụm từ rất độc đáo.

15. Từ điển Cồ Việt: http://tratu.coviet.vn/. Là sản phẩm của LacViet, kho từ khổng lồ, hỗ trợ các ngôn ngữ: Anh, Trung, Nhật, Hàn, Pháp.